Sự thật bất ngờ về nước đóng chai uống hàng ngày

.

Nhân ngày nước thế giới 22/3, tờ Business Insider đăng tải bài viết "Sự thật về nước đóng chai" và coi đây là cú lừa ngoạn mục nhất thế kỷ.Theo thống kê, mỗi năm người dân Mỹ và Canada chi hàng trăm tỷ USD cho nước đóng chai. Tuy nhiên, một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy chất lượng nước đóng chai và nước máy là tương đương.Chi phí trung bình một chai nước đóng chai ở Mỹ là gần 9,50 USD, đắt hơn gần 3 lần so với giá trung bình cho 1 lít sữa và gần gấp 4 lần giá trung bình cho một lít xăng thông thường.Nước đóng chai cũng có giá cao hơn gần 2.000 lần so với nước máy. Nhiều người cho rằng, mức giá cao cho thấy lợi ích sức khỏe của nước đóng chai. Tuy nhiên, điều đó gần như không chính xác.Ông Peter Gleick, một nhà khoa học môi trường của Viện Thái Bình Dương cho biết: “Thật sai lầm khi cho rằng nước đóng chai bằng cách nào đó sạch hơn, tốt cho sức khỏe hơn hoặc an toàn hơn nước máy ở Mỹ”.Trên thực tế, nước máy được kiểm tra chất lượng và ô nhiễm thường xuyên hơn nước đóng chai. Có điều chất lượng nước máy có thể thay đổi đáng kể dựa trên nơi bạn sống.Nước đóng chai được ưa chuộng trong thời gian gần đây là có thể là do mối lo ngại gia tăng về độ tinh khiết của nước máy. Một cuộc thăm dò năm 2017 của Gallup cho thấy 63% người Mỹ lo lắng về ô nhiễm trong nước uống.Ngoài ra, quá trình tạo nước đóng chai cũng mất nhiều thời gian và tốn kém. Các công ty Bắc Mỹ sử dụng 1,39 lít nước để tạo ra một lít các thứ đóng chai.Vì vậy, nhiều chuyên gia vẫn kêu gọi người dân nên tìm tới nguồn nước sạch, thực hiện lọc nước, để vừa tiết kiệm, vừa bảo vệ môi trường. Nguồn ảnh: Business Insider.Video: Ngàn lần không nên chọn nước đóng chai giá rẻ! Nguồn: ANTV.

Su that bat ngo ve nuoc dong chai uong hang ngay
Nhân ngày nước thế giới 22/3, tờ Business Insider đăng tải bài viết "Sự thật về nước đóng chai" và coi đây là cú lừa ngoạn mục nhất thế kỷ.
Su that bat ngo ve nuoc dong chai uong hang ngay-Hinh-2
Theo thống kê, mỗi năm người dân Mỹ và Canada chi hàng trăm tỷ USD cho nước đóng chai. Tuy nhiên, một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy chất lượng nước đóng chai và nước máy là tương đương.
Su that bat ngo ve nuoc dong chai uong hang ngay-Hinh-3
Chi phí trung bình một chai nước đóng chai ở Mỹ là gần 9,50 USD, đắt hơn gần 3 lần so với giá trung bình cho 1 lít sữa và gần gấp 4 lần giá trung bình cho một lít xăng thông thường.
Su that bat ngo ve nuoc dong chai uong hang ngay-Hinh-4
Nước đóng chai cũng có giá cao hơn gần 2.000 lần so với nước máy.
Su that bat ngo ve nuoc dong chai uong hang ngay-Hinh-5
Nhiều người cho rằng, mức giá cao cho thấy lợi ích sức khỏe của nước đóng chai. Tuy nhiên, điều đó gần như không chính xác.
Su that bat ngo ve nuoc dong chai uong hang ngay-Hinh-6
Ông Peter Gleick, một nhà khoa học môi trường của Viện Thái Bình Dương cho biết: “Thật sai lầm khi cho rằng nước đóng chai bằng cách nào đó sạch hơn, tốt cho sức khỏe hơn hoặc an toàn hơn nước máy ở Mỹ”.
Su that bat ngo ve nuoc dong chai uong hang ngay-Hinh-7
Trên thực tế, nước máy được kiểm tra chất lượng và ô nhiễm thường xuyên hơn nước đóng chai. Có điều chất lượng nước máy có thể thay đổi đáng kể dựa trên nơi bạn sống.
Su that bat ngo ve nuoc dong chai uong hang ngay-Hinh-8
Nước đóng chai được ưa chuộng trong thời gian gần đây là có thể là do mối lo ngại gia tăng về độ tinh khiết của nước máy. Một cuộc thăm dò năm 2017 của Gallup cho thấy 63% người Mỹ lo lắng về ô nhiễm trong nước uống.
Su that bat ngo ve nuoc dong chai uong hang ngay-Hinh-9
Ngoài ra, quá trình tạo nước đóng chai cũng mất nhiều thời gian và tốn kém. Các công ty Bắc Mỹ sử dụng 1,39 lít nước để tạo ra một lít các thứ đóng chai.
Su that bat ngo ve nuoc dong chai uong hang ngay-Hinh-10
Vì vậy, nhiều chuyên gia vẫn kêu gọi người dân nên tìm tới nguồn nước sạch, thực hiện lọc nước, để vừa tiết kiệm, vừa bảo vệ môi trường. Nguồn ảnh: Business Insider.
Video: Ngàn lần không nên chọn nước đóng chai giá rẻ! Nguồn: ANTV.
Nguồn: kienthuc.net.vn